Công chứng mua bán căn hộ chung cư – Quy trình, thủ tục

49 Admin

Khi đi công chứng mua căn hộ chung cư thủ tục quy trình đơn giản giúp bạn dễ dàng khi đi công chứng mua nhà. Hiện nay nhà ở chung cư được ưa chuộng và được giới trẻ hiện nay lựa chọn mua nhà chung cư và được hưởng những giá trị nhà mà chung cư đem lại. Chính vì thế những năm gần đây các dự án nhà ở chung cư mọc lên  ngày càng nhiều và giúp người dân thu nhập thấp sở hữu nhà ở với mức giá phải chăng. Nhà ở chung ngày càng nhiều giúp giải quyết bài toán giúp mọi người ở nhiều tầng lớp sở hữu được nhà giảm gánh nặng cho xã hội.

Theo quy định mới nhất của Luật nhà ở chung cư thì nhà ở chung cư có từ hai tầng trở lên và nhiều căn hộ với cơ sở hạ tầng đầy đủ tiện nghi. Nhà ở chung cư mua bán chuyển nhượng ngày càng nhiều trên thị trường so với các giao dịch dân sự khác thì mua bán căn hộ chung cư có giá trị tài sản lớn và thủ tục quy định pháp luật phức tạp. Dưới đây là 4 bước cần làm khi đi công chứng mua bán căn hộ chung cư.

công chứng mua căn hộ

Ảnh minh họa

Luật công chứng khi mua căn hộ chung cư

Nhà ở chung cư theo quy định của pháp luật Việt Nam là nhà ở có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng và phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để kinh doanh. Kh tiến hành mua bán nhà ở chung cư thì hai bên mua bán nhà chung cư phải tiến hành công chứng hợp đồng bán nhà ở chung cư thì mới có hiệu lực pháp lý theo quy định của pháp luật.

Ảnh minh họa

Cần chuẩn bị hồ sơ công chứng khi mua căn hộ chung cư

Một bản hợp đồng công chứng hồ sơ nhà ở chung bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà;
 • Tờ khai thuế trước bạ;
 • Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của chủ sở hữu nhà;
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân của bên bán;
 • Bản vẽ hiện trạng căn hộ chung cư nếu có;

Cả hai bên mua và bên bán phải tới văn phòng công chứng theo lịch đã hẹn để tiến hành ký hợp đồng theo mẫu soạn sẵn của văn phòng công chứng để ký kết hợp đồng. Bên mua sẽ thanh toán tiền theo thỏa thuận ban đầu cho bên bán, bên bán sẽ giao lại giấy tờ cho bên mua.

Ảnh minh họa

Quy trình công chứng mua bán căn hộ nhà ở

Khi soạn thảo hợp đồng công chứng nhà ở chung cư xong thì hai bên trong hợp đồng mua bán nhà chung cư tiến hành thủ tục công chứng nhà chung cư như sau :

 • Hai bên tiến hành ký kết hợp đồng bán nhà ở chung cư;
 • Bên bán giao giấy tờ liên quan đến nhà ở chung cư cho bên mua;
 • Bên mua giao số tiền mua nhà như thỏa thuận cho bên bán;
 • Văn phòng công chứng tiến hành công chứng xác nhận giao dịch của hai bên trong hợp đồng hợp lệ theo quy định pháp luật.

Kê khai nộp thuế với cơ quan nhà nước

Sau khi công chứng hợp đồng mua bán chung cư xong phải tiến hành kê khai nộp thuế cho cơ quan nhà nước trong vòng 7 ngày làm việc nếu không quá trình chuyển nhượng sẽ bị hủy bỏ. Giấy tờ cần chủng bị khi nộp thuế cho cơ quan nhà nước bao gồm:

 • Hợp đồng chuyển nhượng nhà ở chung cư đã có công chứng;
 • Giấy chứng nhận quyền sở hữu chung cư nhà ở;
 • Tờ khai kệ phí trước bạ;
 • Chứng minh nhân dân và hộ khẩu của hai bên chuyển nhượng nhà ở chung cư;
 • Mỗi tờ khai thuế theo mẫu của quận huyện.

Xem thêm: Công chứng vi bằng là gì?

Những bài viết liên quan: https://canhovietnam.com.vn/thuan-an-chuan-bi-xay-dung-dai-lo-tai-chinh-thuong-mai-dich-vu/

– Nguồn: accgroup.vn

 

5/5 (1 Review)

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN HƯNG THỊNH

110 - 112 Trần Quốc Toản , P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Phone: 0903299838
Email: vinh.hoangngoc@propertyx.com.vn DMCA.com Protection Status
Nhận thông tin từ chúng tôi

Chat ngay