Sân bay Phan Thiết Bình Thuận khi nào khởi công? Vị trí | Quy hoạch

61 Admin

Sân Bay Phan Thiết chuẩn bị xây dựng sẽ tăng tính kết nối cho địa phương này, tăng tiềm năng thu hút nhà đầu tư.
Lễ chuẩn bị mặt bằng và triển khai xây dựng sân bay Phan Thiết diễn ra vào sáng 5/4 tại TP Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Theo kế hoạch, dự án này sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022, cùng thời điểm hoàn thành cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết. Đây là cảng hàng không cấp 4E, có hoạt động bay quốc tế, công suất thiết kế 2 triệu hành khách mỗi năm.
Sân bay Phan Thiết là dự án sân bay lưỡng dụng, trong đó hạng mục hàng không dân dụng được đầu tư theo hình thức BOT do Tập đoàn Rạng Đông (tỉnh Bình Thuận) làm chủ đầu tư, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 3.833 tỷ đồng.

Lễ khởi công Sân bay Phan Thiết ngày 05/04/2021

1. SÂN BAY PHAN THIẾT KHỞI CÔNG NHIỀU HẠNG MỤC ĐẨY NHANH TIẾN ĐỘ HOÀN THIỆN?

Nhiều dự án giao thông quan trọng chuẩn bị đi vào sử dụng: sân bay Phan Thiết dự kiến khởi công đầu tháng 4-2021 và hoàn thành cuối năm 2022, cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết đã khởi công và dự kiến hoàn thành vào tháng 10-2022… sẽ đem lại động lực mới để phát triển kinh tế của Bình Thuận nói chung và phát triển du lịch nói riêng.

Vài năm trở lại đây, Bình Thuận trở thành tâm điểm thu hút đầu tư vào du lịch và bất động sản nghỉ dưỡng nhờ những nút thắt về hạ tầng đang dần được khơi thông. Hàng loạt dự án hạ tầng giao thông đường sắt, đường thủy, đường bộ, đường hàng không đang được hoàn thiện hoặc chuẩn bị khởi công mới.

Đang thi công cao điểm là dự án cao tốc TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây – Phan Thiết. Khi tuyến cao tốc Dầu Giây – Phan Thiết hoàn thành sẽ giúp rút ngắn gần 1/2 thời gian di chuyển từ TP.HCM còn chưa đến 2 tiếng. Hiện tuyến cao tốc này đã thông xe đường công vụ… Cảng Vĩnh Tân – cảng biển quốc tế đầu tiên ở khu vực Nam Trung Bộ – đã đưa vào vận hành.

Đẩy nhanh tiến độ sân bay Phan Thiết

2. VỊ TRÍ SÂN BAY PHAN THIẾT BÌNH THUẬN CÓ TIỀM  NĂNG KHÔNG?

 Vị trí sân bay Phan Thiết, Bình Thuận thuộc xã Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết, Bình Thuận

  • Tên dự án: Cảng hàng không Phan Thiết
  • Cấp độ: 4E
  • Tổng vốn đầu tư: 10.000 tỷ đồng
  • Nguồn vốn: Phần vốn đầu tư khu hàng không dân dụng sân bay được huy động từ nhà đầu tư BOT- Công ty cổ phần Rạng Đông. Khu quân sự được lấy từ nguồn vốn của Bộ quốc phòng.
  • Quy mô: tổng diện tích xây dựng 542 ha, trong đó đất quân sự 150 ha, đất dân dụng 145 ha, đất dùng chung 247 ha.

Vị trí sân bay Phan Thiết – Bình Thuận

3. BẢN ĐỒ QUY HOẠCH SÂN BAY QUỐC TẾ PHAN THIẾT

Bản đồ sân bay quốc tế Phan Thiết

Thượng tướng Trần Đơn giải thích thêm phương án trước đây là bán đấu giá đất sân bay Nha Trang cũ (tỉnh Khánh Hòa) để có vốn xây dựng hạng mục quân sự ở sân bay Phan Thiết.

Còn hạng mục quân sự tại dự án sân bay Phan Thiết hiện đã chuyển sang vốn đầu tư công nên phần đất sân bay Nha Trang cũ giao cho tỉnh Khánh Hòa bán đấu giá để lấy lại cho ngân sách.

“Làm sân bay là để phục vụ lợi ích chung, không phải của riêng địa phương nào. Sân bay Phan Thiết vừa có nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc, sẵn sàng chiến đấu, vừa phát triển kinh tế – xã hội. Bộ Quốc phòng sẵn sàng ứng vốn triển khai thi công trước nếu vốn trung ương chưa kịp đáp ứng” – thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh tại cuộc làm việc với UBND Bình Thuận.

Ông Lê Tuấn Phong – chủ tịch UBND Bình Thuận – cho biết địa phương sẵn sàng phối hợp với Bộ Quốc phòng trong việc triển khai dự án này. Địa phương đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng với diện tích khoảng 545ha để bàn giao cho các chủ đầu tư.

4. DỰ ÁN SÂN BAY PHAN THIẾT BÌNH THUẬN

Dự án này gồm 2 hạng mục đầu tư: Hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT (cấp 4E) và dự án eKQ920.

Đến nay tỉnh Bình Thuận đã hoàn thành công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích đất (mặt bằng sạch) để xây dựng Cảng hàng không Phan Thiết với diện tích 545,56 ha, bao gồm: Mặt bằng sân bay 543 ha và đài dẫn đường xa 2,56 ha. Riêng khu gia đình quân nhân có tổng diện tích đất thu hồi hơn 100.000 m2, đã hoàn thành bồi thường giải phóng mặt bằng được khoảng 70%. Diện tích còn lại của 3 hộ đang được UBND thành phố Phan Thiết tiếp tục vận động nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng.

Đối với các thủ tục đầu tư dự án như: Hồ sơ quy hoạch xây dựng khu chức năng Cảng hàng không Phan Thiết; Điều chỉnh Báo cáo nghiên cứu khả thi dự án; Hồ sơ thiết kế kỹ thuật, thiết kế bản vẽ thi công, dự toán; … ở hạng mục hàng không dân dụng theo hình thức hợp đồng BOT (cấp 4E) đã được địa phương triển khai cơ bản.

Phối cảnh dự án sân bay quốc tế Phan Thiết Bình Thuận

5. BẤT ĐỘNG SẢN PHAN THIẾT CÓ NÊN ĐẦU TƯ GIAI ĐOẠN NÀY KHÔNG?

Phan Thiết có bờ biển dài 57 km sở hữu những bãi biển đẹp nhất Đông Nam Á. Bãi biển Phan Thiết trải dài, cát trắng mịn, nước trong xanh nhìn được đáy những rạn san hô, sóng biển êm, nắng chan hòa, quanh năm không có bão. Phan Thiết còn thu hút khách hàng nhờ những hòn đảo hoang sơ, những đồi cát nhiều màu sắc, rộng mênh mông như những sa mạc ở Châu Phi. Cũng có khá nhiều khách du lịch quan tâm đến nền văn hóa Chăm Pa lâu đời ở đây.

Hơn nữa Mũi Né, Phan Thiết còn là thiên đường của các môn thể thao biển, đặc biệt môn lướt sóng diều.

Do vậy hàng chục năm nay, Mũi Né Phan Thiết luôn nằm trong top điểm đến hot nhất đối với khách du lịch nước ngoài và cả khách trong nước.

Đồi cát hồng Phan Thiết

Lướt sóng diều tại Phan Thiết

Rất nhiều khách đầu tư quan tâm để ý tới Phan Thiết từ lâu nhưng chưa mạnh tay rót vốn. Lý do là cơ sở hạ tầng khu vực này chưa được đầu tư tương xứng với tiềm năng sẵn có.

Sân bay Phan Thiết hình thành sẽ giúp giảm thời gian di chuyển đến Phan Thiết từ Hà Nội chỉ còn 2 tiếng và từ TP HCM chỉ còn 30 phút. Khi đó lượng khách du lịch tới Phan Thiết chắc chắn tăng mạnh, kéo theo nhu cầu mua, thuê biệt thự, nhà phố, căn hộ nghỉ dưỡng tăng cao.

Đầu tư ở thời điểm giá đất rẻ như hiện tại, 2-3 năm nữa khi sân bay hoàn thành, nhà đầu tư sẽ sở hữu “con gà đẻ trứng vàng”. Phan Thiết hiện tại là phiên bản của Phú Quốc 6 năm về trước khi sân bay chưa hình thành. Đất Phú Quốc năm 2019 ở các vị trí trung tâm, các đường ven biển có giá trung bình 60-200 triệu/m2.

Đất Phan Thiết đang là vùng trũng của bất động sản nghỉ dưỡng khi so sánh với giá đất 100-500 tr/m2 tại các trục đường trung tâm, đường gần biển ở Nha Trang, Đà Nẵng, Vân Đồn, Quy Nhơn, Vũng Tàu… 

Mình nhận định giá đất những vị trí đẹp ở Phan Thiết hoàn toàn có thể đạt được ngưỡng đó khi hạ tầng hoàn chỉnh.

Các dấu hiệu cho thấy sân bay Phan Thiết sẽ sớm được khởi công xây dựng sớm:

Phan Thiết đang được sự ủng hộ, phê duyệt, hỗ trợ chính sách từ Trung ương tới địa phương. Ngày 18/12/2018, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Mũi Né. Theo Quy hoạch, Mũi Né sẽ trở thành điểm đến hàng đầu trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đến năm 2025, phấn đấu đến năm 2030. Điều này đồng nghĩa với việc ưu tiên về ngồn vốn để xây dựng hạ tầng.

Ngày 22/09/2019, tại hội nghị xúc tiến đầu tư Bình Thuận với sự có mặt của Phó thủ tưởng Trương Hòa Bình, UBND tỉnh Bình Thuận đã ký thỏa thuận ghi nhớ với 13 nhà đầu tư chiến lược trên các lĩnh vực công nghiệp, du lịch, chế biến, công nghệ cao. Đồng thời, UBND tỉnh cũng đã trao giấy phép đầu tư cho 11 nhà đầu tư về bất động sản nghỉ dưỡng, du lịch. Tổng nguồn vốn thu hút vào các dự án này là trên 46.000 tỉ đồng. 

2 năm trở lại đây, hàng loạt các ông lớn bất động sản đã có mặt tại thị trường này bao gồm Novaland, Hưng Thịnh, Hưng Lộc Phát, FLC,…Điển hình như Hưng Thịnh Land đang có dự án đất biệt thự Sentosa Villa Phan Thiết Hưng Thịnh.

Ảnh Dự án Sentosa 1 Phan Thiết Hưng Thịnh

Năm 2019 này không thể không nhắc tới dự án Mũi Né Summerland Resort đang gây sốt của chủ đầu tư Hưng Lộc Phát. Dự án với các tiện ích giải trí triệu độ, độc đáo sẽ trở thành thiên đường giải trí tại Phan Thiết. Các tiện ích giải trí đủ tầm đang là yếu tố mà Phan Thiết cần để giúp khách du lịch ở lại lâu hơn và chi nhiều tiền hơn.

Bên cạnh đó, cao tốc Dầu Giây Phan Thiết cũng đang được đốc thúc khâu giải phóng mặt bằng để khởi công sớm nhất có thể.

Nguồn: thanhnien.vn

Xem thêm: 

 

 

 

5/5 (1 Review)

CÔNG TY CỔ PHẦN TẬP ĐOÀN HƯNG THỊNH

110 - 112 Trần Quốc Toản , P.Võ Thị Sáu, Q.3, TP.HCM
Phone: 0903299838
Email: vinh.hoangngoc@propertyx.com.vn DMCA.com Protection Status
Nhận thông tin từ chúng tôi

Chat ngay